20 điều cần biết về du học Nhật Bản?

20-dieu-can-biet-ve-du-hoc-nhat-ban

Ai là người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên?
Ai là người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên? Ai là người đầu tiên đi du học Nhật Bản? Cá bạn có thắc mắc không? Hãy cùng xem xem ai là người đầu tiên đi du học Nhật Bản nhé.
Nguồn gốc chương trình du học Nhật Bản
Nước ta trong thời kỳ kháng chiến trải qua nhiều thế hệ thực dân, phong kiến xâm lược. Với mong muốn thay đổi tương lai và vận mệnh đất nước trong khi giáo dục và học thức chuẩn mực còn yếu kém thì việc truyền đạt lại là hết sức khó khăn. Muốn xây dựng đất nước hùng mạnh và tri thức thì cần phải học tập, tiếp nhận kiến thức từ nhiều quốc gia khác nhau nhằm phục vụ cho đất nước sau này. Nhận thức được điều này, những nhà tri thức “hiếm hoi” của chúng ta sớm nhìn ra con đường tri thức mang lại cơ hội, tương lai và thay đổi vận mệnh của đất nước. Nói tơi đây chắc các bạn phần nào đoán ra được ai sẽ là những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên rồi phải không.

Ảnh chụp những người việt đi du học nhật đầu tiên
Ảnh chụp những người việt đi du học nhật đầu tiên

Những người Việt Nam đi du học Nhật đầu tiên

Vào thế kỷ XX, với mong muốn đưa thanh niên Việt Nam đến với nền văn minh hiện đại trên khắp đất nước Việt Nam đã dấy lên làn sóng Duy Tân. Tiêu biểu cho làn sóng này là phong trào Đông Du do cụ Phan Bội Châu khởi xướng. Phong trào này mục đích chính là đưa người Việt đi du học tại Nhật sau đó sẽ về Viêt Nam làm cách mạng theo tư tưởng mới.

Tháng 10/1905, Phan Bội Châu – nhân sĩ yêu nước đã đưa 3 thanh niên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh, Nguyễn Điển bí mật vượt qua vòng lưới mật thám dày đặc của Pháp. Tiếp theo đó là đoàn thứ hai gồm 5 người, trong số đó có hai anh em Lương Ngọc Quyến và Lương Nghị Khanh là con cụ Lương Văn Can – Hiệu trưởng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tại Hà Nội. Chỉ một năm sau đó, năm 1906, Cường Để – Hội chủ hội Duy Tân cũng bí mật lên đường sang Nhật. Đến năm 1908, cụ Phan Bội Châu đã đưa khoảng 200 lưu học sinh của Việt Nam sang Nhật Bản học tập (tại trường Chấn Võ và Đồng Văn thư viện), trong đó có khoảng 100 người quê ở miền Nam.

Tuy phong trào Đông Du chỉ tồn tại được chưa đầy 4 năm (1905 – 1908) nhưng đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại. Khi đất nước còn chìm trong đô hộ của thực dân Pháp, những thanh niên trí thức yêu nước đã biết tìm đường du học để mong kiến thức mình học được phục vụ công cuộc giải phóng đất nước.

Như vậy, ba người Việt đi du học Nhật Bản đầu tiên là Lê Khiết, Nguyễn Thức Canh và Nguyễn Điển đã bắt đầu cho phong trào du học và mở ra cho một con đường mới cho các bạn du học sinh Việt Nam đến với đất nước Nhật Bản.

Những người tiên phong của thời kỳ đổi mới

Có thể nói người tiên phong trong việc đưa học sinh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới sang Nhật Bản học tập đó chính là thầy Nguyễn Đức Hòe, hiệu trưởng trường Nhật Ngữ Đông Du. Trường Nhật Ngữ Đông Du được thành lập tháng 04/1991. Đến tháng 04/1992 chính thức mở ra một thị trường du học đầy tiềm năng. Chương trình này tập trung chủ yếu vào các chương trình học bổng và chương trình tài trợ của báo Asahi. Hiện nay thì Đông Du cũng đã triển khai thêm một số dịch vụ tư vấn và du học khác nữa.

Mặc dù Đông Du là đơn vị tiên phong trong việc giới thiệu học sinh Việt Nam đi du học Nhật Bản, nhưng chương trình này chỉ thực sự bùng nổ vào những năm gần đây. một số lý do có thể nêu ra là:

– Các trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản và trung tâm giao lưu văn hóa Việt – Nhật mở ra cũng góp phần không nhỏ quảng bá chương trình du học Nhật Bản đến các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam.
– Các nước có truyền thống nhận du học sinh Việt Nam như: Anh, Úc, Mỹ….v.v.. thiết chặt quy định cấp Visa du học. Do đó, một bộ phận không nhỏ đã chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định cấp Visa đơn giản hơn.
– Số lượng Tu Nghiệp Sinh (những người làm việc tại Nhật Bản 3 năm) trở về nước cũng góp phần tuyên truyền về cuộc sống và văn hóa Nhật Bản.
– Một số thị trường xuất khẩu lao động truyền thống như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…v.v… đã thiết chặt hơn về quy định cấp Visa cho người lao động. Đó cũng là lý do khiến người lao động chuyển hướng sang Nhật Bản vì các quy định về việc làm thêm nơi đây lương còn cao hơn rất nhiều so với lao động xuất khẩu tại các nước khác.
– Một số công ty chuyên về du học Nhật do các nhóm du học sinh đã từng học tập và làm việc tại Nhật Bản mở ra thời gian gần đây tại Việt Nam, cũng góp phần tạo cầu nối thông tin giữa các bạn học sinh sinh viên Việt Nam và các cơ sở giáo dục uy tín của Nhật Bản.

Ngày nay, Nhật Bản thu hút du học sinh Việt Nam sang Nhật mỗi năm lên đến hàng ngàn sinh viên và được xem như là cánh cửa mở, rất nhiều kỳ vọng cho những ai mong muốn học tập và làm việc tại Nhật.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật và những ai mong muốn sang Nhật học tập, biết được nguồn gốc bắt đầu chương trình du học Nhật Bản và các bạn là những người tiếp nối sau này. Ngày nay, việc tiếp thu tri thức mới được Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ với rất nhiều phương cách: Đông Du, Tây Du, Bắc Du, Nam Du hay du học tại chỗ,… gia đình cho con tiền đi du học, bản thân du học sinh “săn lùng” học bổng… Vấn đề có chăng là ở chỗ, sau khi hoàn thành khóa học các du học sinh có quay về quê hương đất nước để phục vụ, nhằm đưa mảnh đất nghèo khó của chúng ta sánh vai cùng với các cường quốc trên khắp các châu hay không ? – Câu trả lời nằm ở chính hành động của các bạn ngay hôm nay.

2. Điều kiện đi du học tại Nhật

Một số điều kiện cơ bản để có thể đi du học Nhật Bản là:

– Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3) hoặc tương đương.
– Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.
– Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.
– Có đủ sức khỏe, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc

3. Đăng ký du học như thế nào

Để đăng ký du học tự túc Nhật Bản, các bạn cần liên hệ với trường để tìm hiểu về thời gian tuyển sinh và hồ sơ đăng ký. Sau khi đã biết đầy đủ mọi thông tin cần thiết, các bạn cần làm hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường sau đó gửi hồ sơ sang Nhật cho trường để đăng ký. Nhà trường sau khi nhận hồ sơ sẽ xét duyệt và xác minh thông tin trong hồ sơ đó. Nếu trúng tuyển nhà trường sẽ thông báo vơi các bạn để hoàn thiện tài chính và chuẩn bị nhập học

4. Chi phí để đi du học ở Nhật là bao nhiêu

Chi phí du học phụ thuộc vào trường bạn chọn và thời điểm bạn đăng ký. Công thức chung để tính chi phí du học đó là Tổng chi phí = tiền làm hồ sơ + tiền học phí + tiền ký túc + tiền mang theo sang Nhật. Tổng chi phí ban đầu các bạn cần để đi du học khoảng 200 triệu VNĐ. Sau khi sang Nhật các bạn sẽ vừa học vừa làm để trang trải tiền sinh hoạt cũng như các chi phí khác.

5. Có vay vốn ngân hàng để đi du học được không

Hiện nay, nhà nước không hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đi du học tự túc Nhật Bản. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là các bạn không vay vốn được. Các ngân hàng luôn luôn hiểu và trao cho các bạn cơ hội nếu các bạn biết cố gắng hết mình. Các bạn hoàn toàn có thể vay được tiền để đi du học Nhật Bản nếu có tài sản thế chấp và chứng minh có khả năng chi trả khoản vay sau khi học xong về nước.

6. Nên tự làm hồ sơ du học hay làm dịch vụ

Vấn đề làm hồ sơ rất cần sự chính xác và tỉ mỉ. Nếu các bạn có trình độ tiếng Nhật khá, N4 – N3 trở lên các bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ một cách dễ dàng. Nếu các bạn không tự tin hoặc trình độ tiếng Nhật còn kém các bạn nên làm dịch vụ để đảm bảo hồ sơ được trót lọt nhất.

7. Học tiếng Nhật trong bao lâu để có thể đi du học được

Vấn đề học tiếng Nhật để đi du học ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường học và khả năng học ngoại ngữ của các bạn. Trung bình chỉ cần 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật các bạn có thể đi du học được rồi nhé. Một số bạn có năng khiếu học tiếng Nhật chỉ học 3 tháng đã có thể thi đạt N4 tiếng Nhật vì vậy thời gian trên chỉ là tương đối thôi nhé.

8. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là câu nói quen thuộc của rất rất nhiều đơn vị tư vấn du học. Thực chất, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh nước ngoài được phép làm thêm trong thời gian theo học giúp du học sinh trang trải phần nào chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, du học ở Nhật thường gắn liền với câu nói du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

9. Xuất cảnh sang Nhật và một số chú ý

Khi các bạn trúng tuyển và xuất cảnh sang Nhật có rất nhiều điều các bạn còn rất bỡ ngỡ vì vậy có một số điều cần lưu ý và không bao giờ được quên:

Mua vé máy bay càng sớm giá sẽ càng rẻ
Các giấy tờ tùy thân quan trọng hãy luôn mang theo bên người
Xem hướng dẫn về xuất cảnh trước khi bay
Khi sang Nhật Bản xuống sân bay chú ý hành lý và giấy tờ
Nếu nhà trường đón bạn tại sân bay bạn sẽ phải mất phí đưa đón.

10. Quy định về việc làm thêm khi đi du học Nhật

Du học sinh nước ngoài làm thêm tại Nhật cần có giấy phép làm thêm và phải tuân thủ mọi quy định về việc làm thêm. Du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần và nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ nhẹ thì bị cảnh cáo nặng thì các bạn sẽ bị trục xuất về nước.

11. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật là cơ quan đại diện của Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Các bạn khi sang Nhật nhất định phải biết về đại sứ quán Việt Nam vì có rất nhiều việc các bạn sẽ cần đến đại sứ quán đấy.

Địa chỉ: 50-11, Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN
Điện thoại: (813) 3466 3313; 3466 3314; 3466 3311
Fax: (813) 3466 3391; 3466 7652; 3466 3312
Website: http://vietnamembassy-japan.org
Email: vnembasy@blue.ocn.ne.jp

12. JASSO là gì

JASSO là viết tắt của Japan Student Services Organization là tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, tổ chức này thuộc nhà nước nhưng hoạt động khá độc lập. JASSO có 3 nhiệm vụ chính là: cấp học bổng cho sinh viên, hỗ trợ du học sinh và hỗ trợ cuộc sống sinh viên. Các bạn muốn tìm hiểu và hỗ trợ về du học tại Nhật hãy gọi cho JASSO để được tư vấn nhé.

13. Trường Nhật Ngữ tại Nhật

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, các bạn khi sang Nhật du học nếu muốn đăng ký vào các trường đại học cao đẳng các bạn cần phải tốt nghiệp tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, trường Nhật ngữ sẽ là nơi đầu tiên các bạn theo học ở Nhật Bản và cũng đừng lo nhé vì có hàng trăm trường Nhật ngữ cho các bạn thoải mái chọn lựa.

14. Trường cao đẳng đại học tại Nhật

Nhật Bản có rất nhiều trường đại học cao đẳng, một số trường đại học tại Nhật thuộc top những trường uy tín trên thế giới nên du học tại Nhật Bản các bạn có thể tự tin rằng bản thân đang theo học tại một trong những nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

15. Du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật

Có rất nhiều bài báo đã nói về vấn đề du học sinh làm thêm với mức lương khủng tại Nhật, mức lương mà du học sinh làm thêm có thể lên đến 30 triệu/tháng. Số tiền này có thể nói là số tiền mơ ước đối với các lao động phổ thông vì thế mà không ít lao động đã nghi hoặc về mức lương khủng này có phải thật hay không. Trả lời cho các bạn được rõ, chi phí sinh hoạt tại Nhật thường gấp 10 lần ở Việt Nam và đương nhiên để tương xứng với chi phí đó mức lương làm thêm ở Nhật cũng gấp vài lần là chuyện bình thường. 30 triệu/tháng tại Nhật cũng chỉ tương đương 3 triệu/tháng ở Việt Nam thôi nên các bạn đừng hoài nghi nhé. Lương khủng nhưng vẫn nghèo ^^

16. Đi du học và xuất khẩu lao động cái nào khổ hơn

Nói về khổ chắc chắn du học sẽ khổ hơn vì phải vừa học vừa làm. Nói thêm một chút về du học sinh tại Nhật, các bạn do muốn trả số tiền vay vốn đi du học đồng thời còn muốn dành dụm tiền học phí cho năm sau nên đa phần các bạn đi làm thêm vượt quá thời gian quy định. Có những bạn đã tâm sự phải dậy vào lúc 5h sáng khi trời vẫn còn tối tuyết vẫn rơi dày để đi giao báo, sau khi giao báo sáng xong không kịp ăn uống gì lên giảng đường để học. Tan học lại tiếp tục đi làm thêm ca chiều rồi hết ca chiều là ca đêm. Công việc hàng ngày cứ như vậy dậy từ 5h sáng và 2h sang hôm sau mới về nhà đi ngủ. Quả thực các bạn du học sinh phải đánh đổi nhiều thứ để có mức lương khủng và có thể trụ lại được ở đất nước Nhật Bản xa xôi.

17. Lựa chọn du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đây là một trong những vấn đề mà các công ty du học, công ty xuất khẩu lao động cần tư vấn kỹ cho các bạn. Nhiều bạn sau khi đi du học thì muốn đi XKLD và ngược lại. Vấn đề nằm ở chính quyết tâm và sự cố gắng của các bạn, dù là du học hay XKLD cũng đều tốt chỉ là các bạn có đủ kiên trì để theo đuổi hướng đi mà mình đã chọn hay không.

18. Sang Nhật có nên bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp (nghiêm túc nha)

Vấn đề này rất nhạy cảm vì nhiều du học sinh, thực tập sinh bỏ trốn ra ngoài làm cũng có nỗi khổ riêng. Vấn đề này có lẽ xin dành cho các bạn tự quyết định tuy nhiên bản thân tôi thấy rằng nếu các bạn đã có quyết tâm thì dù ở Nhật hay Việt Nam các bạn cũng dư sức tự làm giàu cho bản thân và gia đình.

19. Thực tập sinh về nước đi du học Nhật Bản

Rất nhiều tu nghiệp sinh thực tập sinh Nhật Bản đã hỏi tôi về vấn đề này. Quả thực thực tập sinh về nước hoàn toàn có thể quay lại Nhật bằng con đường du học. Vấn đề duy nhất của các bạn chính là hồ sơ thực tập sinh. Tại sao tôi lại nói vậy? Nguyên nhân là do các bạn đã đi thực tập sinh nên phía Nhật Bản đã lưu lại thông tin của bạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh, do vậy các bạn muốn trở lại Nhật bằng con đường du học các bạn cần làm hồ sơ trùng khớp hoàn toàn với hồ sơ thực tập sinh. Hãy đến đúng nới các bạn đi tu nghiệp sinh – thực tập sinh để làm hồ sơ du học nhé

20. Việc làm sau khi về nước

Vấn đề tái hòa nhập với cộng đồng sau nhiều năm du học là một vấn đề nhỏ nhưng việc làm sau khi về nước lại là vấn đề lớn. Hiện nay các bạn du học sinh về nước có rất nhiều việc có thể làm như giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, môi giới xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … Mặc dù các công việc này đều có mức lương rất hấp dẫn tuy nhiên các thực tập sinh thường không đáp ứng được hoặc chỉ đáp ứng được một phần nên vấn đề việc làm còn rất nhiều hạn chế cũng như yêu cầu đối với các bạn ngày càng cao hơn. Để giải quyết vấn đề này, hi vọng các bạn du học sinh hãy xác định rõ phương hướng cho tương lai và cố gắng làm sao trong thời gian học tập tại Nhật các bạn có thể hoàn thiện bản thân được tối đa đáp ứng yêu cầu của thời đại mới.

Chúc các bạn thành công và vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Đăng ký tư vấn miễn phí